Nhựa ABS là gì? [Chất lượng] [Ứng dụng] trong cuộc sống như thế nào?

07/04/2021 04:12

Chắc hẳn, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường bắt gặp rất nhiều sản phẩm, vật dụng được làm từ chất liệu nhựa. Vậy bạn có biết các sản phẩm này được làm từ chất liệu nhựa ABS và tại sao ABS lại được ứng dụng trong cuộc sống nhiều như vậy? Phải chăng chất liệu này rất tốt và giá thành hợp lý nên mới được nhiều nhà sản xuất lựa chọn?

Bạn có đang thắc mắc tất cả các câu hỏi này không? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm được câu trả lời nhé!

Chất liệu ABS là gì?

Sự ra đời của chất liệu ABS

Được biết đến là một loại nhựa tổng hợp, ABS được nghiên cứu và biết đến muộn hơn so với nhiều chất liệu khác. Nguyên liệu được tìm thấy vào năm 1948, sau đó vào năm 1954, ABS được sản xuất thành sản phẩm bởi Công ty Borg – Warner.

Khi chưa trở thành chất liệu nguyên bản như hiện nay, ABS được tổng hợp bằng phương pháp nhũ tương hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng cách làm này không đảm bảo độ tinh khiết của chất liệu. ABS tiếp tục được phát triển bằng phương pháp ngưng tụ và trùng hợp. Cách làm này đã cho phép tạo ra những sản phẩm có độ dẻo cao và tăng độ đẹp mắt.

Sau đó, ABS được cải tiến bằng sự kết hợp hai phương pháp là trùng hợp và nhũ tương, tích hợp thêm các thành phần phụ gia khác. Từ đó, với chất liệu ABS đã cho ra mắt những sản phẩm có độ dẻo cao và bền hơn.

Theo thời gian, ABS được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, là một chất liệu không thể thiếu, gắn liền với đời sống, sinh hoạt của con người.

Thành phần cấu tạo của nhựa ABS

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là 1 chất hữu cơ được cấu tạo từ 3 đơn phân:

Acrylonitrile: Thành phần này chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng từ 15 – 35%, chứa nhóm Nitrile phân cực. Nhờ chất liệu này đem lại khả năng kết nối các phân tử thành chuỗi polymer.

Butadiene: Mặc dù thành phần này chiếm tỷ lệ khá nhỏ, 5 – 30%, nhưng giữ vai trò quan trọng trong việc tăng độ dẻo dai cho sản phẩm.

Styrene: Đây là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất, 40 – 60%, có vai trò chống thấm và tạo độ trơn láng cho bề mặt.

Đặc điểm chi tiết của nhựa ABS

Nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS có công thức hóa học là (C8H8· C4H6·C3H3N). Đây được xem là hạt nhựa nguyên sinh, một trong những chất liệu được ứng dụng và lựa chọn nhiều nhất trong cuộc sống.

Nhựa ABS có đặc điểm cứng, khá rắn. Có khả năng chống thấm nước, khá bền, chịu được nhiệt độ và hóa chất. Tuy nhiên, chất liệu sẽ bị biến dạng và nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao. Chất liệu này được yêu thích bởi đặc tính dễ gia công, vì vậy nhựa ABS đã tạo nên số lượng mặt hàng rất phong phú từ mẫu mã đến chủng loại.

Nhựa ABS là hạt nhựa màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục, có tính dẻo. Ngày nay, nhựa được bổ sung thêm các thành phần tạo màu khác nên các sản phẩm làm từ nhựa ABS có màu sắc rất đa dạng. Mặt khác, các sản phẩm làm từ chất liệu này có giá cả rất phải chăng.

Ưu điểm của nhựa ABS

Nhựa ABS được biết đến là một chất liệu có độ bền cao. Nhựa có khả năng chịu được va đập mạnh cũng như hạn chế tối đa trầy xước do tác động từ ngoại lực bên ngoài. Nhựa ABS có tính ổn định khá tốt và nhuộm được với các chất liệu tạo màu khác.

Điểm nổi bật của nhựa ABS là khả năng hút nước thấp, chống ăn mòn. Chất liệu khá dẻo dai, khả năng tái sử dụng nhiều lần rất tốt bởi nhựa sẽ nóng chảy ở nhiệt độ cao nhưng sẽ nhanh chóng đông đặc về trạng thái ban đầu khi để nguội.

ABS còn có độ bền nhiệt và cách điện rất tốt, chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường, không gây hại đối với sức khỏe của con người.

Chất liệu nhựa nhẹ, giá thành khá rẻ, dễ dàng ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau.

Nhược điểm của nhựa ABS

Một vài nhược điểm của chất liệu nhựa ABS:

Mặc dù có khả năng chịu nhiệt cao nhưng sản phẩm sẽ nóng chảy khi gặp nhiệt cao, không có khả năng chống chảy. Nhựa tạo thành khói đen, gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe.

Chất liệu dễ bị mòn và oxy hóa dưới tác động của môi trường, không phù hợp để sản xuất đồ nội thất.

Chất liệu cũng hạn chế sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ứng dụng nhựa ABS trong cuộc sống

Là một chất liệu dễ sử dụng, dễ tạo thành phẩm thành nhiều sản phẩm khác nhau, giá cả phải chăng,…nhựa ABS được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như:

Các mặt hàng đồ chơi

Là một trong những sản phẩm được chế tạo nhiều trong chế tạo các mặt hàng đồ chơi. Dễ dàng thành phẩm với nhiều món đồ chơi đẹp mắt, an toàn cho trẻ em, không có mùi nhựa, độ bền cao. Bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em, bởi nếu nhựa có mùi hoặc loang màu thì không nên sử dụng.

Lĩnh vực công nghiệp ô tô, xe máy

Không chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống, nhựa ABS còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy, bằng việc sản xuất các chi tiết của xe,..

Lĩnh vực vật liệu xây dựng

Là một loại vật liệu cứng, ít bị trầy xước và biến dạng nên nhựa ABS được ứng dụng trong sản xuất ống dẫn nước, ống gen,… Chất liệu nhựa có độ bền cao, giá thành rẻ nên được người tiêu dùng lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Ngành công nghiệp bao bì

Nhờ độ bền cao, cứng, chắc chắn, trong ngành công nghiệp bao bì, nhựa ABS được sử dụng để sản xuất thùng chứa, bao bì, mũ bảo hiểm,…

Ngành điện tử

Nhờ khả năng cách điện, nhựa ABS rất thích hợp để sản xuất bỏ điện, bảng điện,… cho độ bền cao, chống chịu lực tốt và giá thành hợp lý.

Công nghiệp điện lạnh

Nhựa được sử dụng để chế tạo vỏ các thiết bị điện lạnh. Chất liệu này được ưa chuộng vì nhiều ưu điểm hơn hẳn các chất liệu khác.

Đồ gia dụng thông minh

Nhựa ABS còn được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm khác như vỏ điện thoại, đồ gia dụng thông minh, kệ để đồ đa năng trong phòng tắm, nhà bếp, hộp đựng giấy vệ sinh, chổi cọ bồn cầu...

Cách lựa chọn nhựa ABS tốt

Để đảm bảo độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên tìm hiểu và quan sát kỹ chất liệu nhựa của sản phẩm. Chất liệu nhựa có tốt không, chỉ quan sát bằng mắt thường thì rất khó nhận biết. Khi gặp nhiệt độ cao, nhựa sẽ nóng chảy, để biết chất liệu có tốt không, cách tốt nhất là đốt chúng lên.

Khi ở nhiệt độ thích hợp, nhựa ABS sẽ bốc khói đen và có mùi khét rất dễ nhận biết. Trong trường hợp, nhựa được đốt nhưng không xuất hiện khói màu đen thì không phải là nhựa ABS.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm hỏng sản phẩm. Vì vậy, ngoài cách này, bạn có thể sử dụng cách sau:

Quan sát xem sản phẩm làm bằng nhựa đó có bị loang màu không. Nếu bề mặt trơn láng chỉ đồng nhất 1 màu, thì bạn có thể yên tâm. Ngược lại, nhựa bị loang màu chứng tỏ sản phẩm đó có chứa tạp chất, kém chất lượng.

Ngoài ra, khi nhận thấy chất liệu nhựa có mùi khó chịu, bạn cũng không nên sử dụng vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giá thành của các sản phẩm làm từ nhựa ABS

So với các chất liệu khác, nhựa ABS vừa có độ bền cao, chắc chắn cùng với giá thành rất hợp lý. Nếu như các nguyên liệu khác thường xuyên đối mặt với tình trạng tăng giá thì các sản phẩm là từ chất liệu nhựa ABS vẫn có giá thành khá ổn định. Đây là lý do nhựa ABS luôn xếp đầu danh sách những chất liệu được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Mặt khác, với giá thành vừa phải của các sản phẩm làm từ nhựa ABS phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân Việt Nam. Không khó để nhận thấy các sản phẩm quen thuộc hàng ngày như đồ gia dụng thông minh, đồ nội thất, đồ gia dụng nhà bếp, phòng tắm,… đều được làm từ chất liệu nhựa ABS.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có cải nhìn tổng quan và chi tiết hơn về chất liệu nhựa ABS. Đây là chất liệu quen thuộc trong cuộc sống, xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày. Bằng việc hiểu rõ chất liệu nhựa ABS giúp bạn chọn lựa được sản phẩm tốt, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN